Tel: 02-2970289
hello@digital-playhouse.com

การสร้างเสริมประสบการณ์ด้วยบอร์ดเกม STEAM

Building Up STEAM Board Games

การสร้างเสริมประสบการณ์ด้วยบอร์ดเกม STEAM

หากคุณผู้อ่านกำลังคิดว่าบทความนี้จะพูดถึงบอร์ดเกมที่อยู่บนแพลตฟอร์มเกมมิ่งอย่าง Steam หรือบอร์ดเกมที่เกี่ยวกับรถจักรไอน้ำ (Steam ในภาษาอังกฤษแปลว่า ไอน้ำ) หรือการสตรีมมิ่ง คุณคิดผิดแล้ว เอ๊ะ เดี๋ยวสิ… มันอ่านว่า “สตีม” ไม่ใช่สตรีม! กลับเข้าเรื่องก่อนดีกว่า ในบทความนี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปรู้จักกับบอร์ดเกมที่ส่งเสริมการเรียนรู้แบบ STEAM (Science – วิทยาศาสตร์, Technology – เทคโนโลยี, Engineering – วิศวกรรมและการจัดการ, Art – ศิลปะ และ Math – คณิตศาสตร์)

บอร์ดเกมที่มีการผสมผสานการเรียนรู้แบบ STEM และ STEAM เป็นวิธีการหนึ่งที่จะทำให้เด็ก ๆ เพลิดเพลินไปกับการเรียนรู้ เพราะนอกจากจะสามารถเล่นซ้ำได้ไม่รู้จบแล้วยังส่งเสริมการเรียนรู้อีกด้วย! การนำองค์ความรู้และทักษะต่าง ๆ มาใช้จริงนับเป็นวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด ซึ่งนั่นคือคุณลักษณะอย่างหนึ่งของบอร์ดเกม STEAM

แหล่งที่มา: makeblock

เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้อะไรจากบอร์ดเกม STEAM

ก่อนหน้านี้เราเคยพูดถึงสิ่งต่าง ๆ ที่เด็ก ๆ หรือใครก็ตาม จะได้จากการเล่นบอร์ดเกม ไม่ว่าจะเป็นทักษะการแก้ปัญหา ความคิดสร้างสรรค์ การคิดเชิงวิพากษ์​ (Critical Thinking) การใช้เหตุผล หรือการฝึกการให้ความร่วมมือกับผู้อื่น ซึ่งนอกจากที่ได้กล่าวมาข้างต้นแล้ว การเล่นบอร์ดเกมยังทำให้เรียนรู้ทักษะกระบวนการคิดแบบไตร่ตรองทบทวน (Reflective Thinking) การวางแผน และการวางกลยุทธ์ได้อีกด้วย ยังไม่หมดแค่นั้น บอร์ดเกมจะช่วยทำให้เกิดพัฒนาการในเรื่องของความฉลาดทางอารมณ์ หรือที่เราเรียกติดปากกันว่าอีคิว (EQ) ผ่านประสบการณ์ที่จำลองการแข่งขันมาไว้ในการเล่นบอร์ดเกม ซึ่งจะเป็นการสอนให้รับมือกับข้อผิดพลาด กลับมาเอาชนะ และเรียนรู้กับการอดทนด้วย หากไม่เคยสังเกตมาก่อน ธรรมชาติในการแข่งขันหรือธาตุแท้ของคนคนหนึ่ง จะถูกเผยออกมาเวลาที่เกิดการแข่งขัน บอร์ดเกมประเภท STEAM นั้นช่วยสอนให้เด็ก ๆ จัดการกับความเครียดเชิงบวก (Possitive Stress) ผ่านการเล่นขณะที่อายุยังน้อย ในสมัยนี้จึงมีการใช้บอร์ดเกมเข้ามาเป็นตัวช่วยในการส่งเสริมการเรียนรู้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ควรเริ่มต้นอย่างไร

ในปัจจุบันมีบอร์ดเกมให้เลือกเล่นกว่า 100,000 เกม และยังมีผลิตออกมาใหม่เรื่อย ๆ ทุกวันอีกด้วย แล้วจะเลือกยังไงดีล่ะ… ก็เลือกมาเกมหนึ่งแล้วเริ่มเล่นเลย! ไม่ว่ายังไงคุณก็จะได้เรียนรู้และพัฒนาทักษะต่าง ๆ ที่ว่าไปด้านบนอยู่แล้วล่ะ แต่ถ้าอยากให้เราแนะนำบอร์ดเกมให้ ก็สามารถเข้าไปอ่านในบทความที่เราเตรียมไว้ให้ด้านล้างนี้เลย 3 บทความ บอร์ดเกม 3 สไตล์

สำหรับใครที่ไม่ชอบสุงสิงกับคนจำนวนมาก
ลองเข้าไปดู 7 บอร์ดเกมสำหรับเล่นคนเดียว กันได้เลย
หรือใครชอบเข้าสังคมแต่ติดล็อกดาวน์ ต้องกักตัว
หรืออยู่คนเดียวจนจิตตกอยากเจอผู้คนแล้ว แนะนำนี่เลย บอร์ดเกมออนไลน์
และสุดท้ายสำหรับใครที่อยากสนับสนุนผู้พัฒนาเกมรายย่อยหรือต้องการตัวเลือกความสนุกที่เอื้อมถึงหน่อย ก็ขอแนะนำ 5 บอร์ดเกมปริ้นต์เอง เล่นแล้วติดใจอยู่ติดบ้าน

นอกเหนือจากลิสต์บอร์ดเกมในบทความที่แนะนำไปข้างต้น ทางเราขอแนะนำบอร์ดเกม STEAM เกมโปรดตลอดกาลอีกสองเกม นอกจากนี้ เท่าที่ทราบมา บอร์ดเกมส่วนใหญ่ไม่ได้ผลิตขึ้นมาด้วยวัตถุประสงค์เพื่อการเรียนรู้ตั้งแต่ต้น ส่วนใหญ่จะเน้นความสนุกสนานนั่นแหละ แต่มันก็ดีไม่น้อยที่สุดท้ายแล้วบอร์ดเกมได้ให้อะไรบางอย่างกับเราด้วย เอาล่ะ เลิกพูดอ้อมค้อมแล้วกลับมาดูบอร์ดเกมเกมโปรดตลอดกาลกันดีกว่า

หมากรุกสากล (Chess)

แม้จะไม่ใช่เกมกระดานยอดนิยมในยุคนี้ แต่ก็เป็นเกมที่ช่วยพัฒนาสมองได้ดีเกมหนึ่งเลยทีเดียว หมากรุกสากลเป็นหนึ่งในเกมที่มาอายุยาวนานที่สุดคือกว่า 500 ปีและจะเรียกว่าเป็นเกมกลยุทธ์ที่สุดเลยก็ว่าได้ ที่น่าสนใจคือหมากรุกสากลมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย การเล่นหมากรุกสากลมีส่วนช่วยในการพัฒนาสมองทั้งสองด้านและเพิ่มพูนระดับไอคิว (IQ) นอกจากนี้ยังสอนให้รู้จักการมีสมาธิ การวางแผน การมองการไกล การใช้ตรรกะคิดอย่างมีเหตุผล และอื่น ๆ อีกมากมาย ให้บอกถึงข้อดีกี่ข้อก็คงไม่มีวันหมด หากคุณสนใจที่จะเล่นหมากรุกสากลแต่ไม่มีชุดหมากรุกสากลติดบ้าน ก็สามารถเข้าไปเล่นออนไลน์ที่ chess.com ได้เลย

นักบุกเบิกแห่งคาธาน (Settlers of Catan)

อาจจะไม่ได้เก่าแก่เท่าหมากรุกสากล แต่ได้คะแนนความนิยมมากกว่าแน่ ๆ คาธานเป็นหนึ่งในบอร์ดเกมกุลยุทธยุคแรก ๆ ที่เล่นได้หลายคนและมีคุณสมบัติเข้าข่ายความเป็นบอร์ดเกม STEAM หลักการของตัวเกมคือผู้เล่นจะเล่นเป็นผู้ตั้งรกรากบนเกาะที่มีชื่อว่า “คาธาน” และแข่งกันเป็นผู้ครอบครองเกาะ ผู้เล่นจะได้สร้างเมือง ชุมชน และถนนจากทรัพยากรธรรมดา ๆ อย่างไม้ ข้าวสาลี อิฐ หิน และที่ขาดไม่ได้คือการทำปศุสัตว์ อธิบายตกหล่นไหมนะ

อ้อ! ผู้เล่นจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการจัดการทรัพยากร เพราะว่าผู้เล่นจะได้รับทรัพยากรอย่างจำกัด ทักษะอีกอย่างที่จะได้เรียนรู้คือการเจรจา เพราะว่าตัวเกมจะบีบบังคับให้แลกเปลี่ยนทรัพยากรกับผู้เล่นคนอื่น ๆ

คาธานได้รับการจัดอันดับจาก Board Game Geek ให้อยู่ในอันดับที่ 373 (จากทั้งหมดกว่า 100,000 เกม) คาธานจะพาคุณไปพบกับความสนุกพร้อมกับการเรียนรู้และพัฒนาทักษะต่าง ๆ โดยไม่รู้ตัว ถือว่าเป็นวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุดเลยว่าไหม

ท้ายที่สุดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ การเล่นบอร์ดเกม STEAM สามารถทำให้เราเพลิดเพลินและได้เรียนรู้อะไรต่าง ๆ มากมายไปพร้อม ๆ กัน! นอกจากนี้ทักษะต่าง ๆ ที่คุณหรือลูก ๆ ของคุณจะได้รับไม่ใช่แค่ทักษะที่ใช้ในการเรียนหรือการทำงาน มันคือทักษะในการใช้ชีวิต หากคุณต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมหรือปรึกษาเราเกี่ยวกับการออกแบบบอร์ดเกมหรือการเรียนรู้แบบ STEAM ก็สามารถติดต่อเราเข้ามาได้เสมอ